Doanh nghiệp khởi nghiệp muốn nhận vốn đầu tư phải lách luật


Posted On Aug 2 2017 by

Hiện nay Việt Nam chưa có luật quy định việc phát hành trái phiếu cho các doanh nghiệp Startup, điều này khiến các doanh nghiệp bắt buộc phải lách luật để nhận vốn đầu tư từ các tổ chức khác.

Doanh nghiệp khởi nghiệp

Muốn thu hút vốn, các doanh nghiệp có tới 90% xác suất là nhận vốn nước ngoài và chỉ 10% là vốn từ Việt Nam, tuy nhiên, nếu muốn nhận được đầu tư từ nước ngoài, các doanh nghiệp bắt buộc phải xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước, Bộ kế hoạch và Đầu tư cùng bộ Công thương. Việc này đòi hỏi thời gian và công sức của cả một hệ thống bộ máy. Do đó, luật doanh nghiệp nên có quy định rõ ràng hơn để doanh nghiệp có thể nhận khoản vay chuyển đổi, trái phiếu chuyển đổi một cách đơn giản hơn. Cụ thể, nhà nước nên xem xét ưu đãi về thuế DN hay chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động đang làm việc tại các DN Startup.

Phong trào khởi nghiệp đang phát triển tại Việt Nam, hoạt động chủ yếu tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên vấn đề gọi vốn luôn gặp nhiều khó khăn và rủi ro bởi các DN vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện mẫu chứ chưa chính thức được tung ra thị trường. Hành lang pháp lý bảo vệ chưa có cộng với việc đầu tư mạo hiểm khiến các nhà đầu tư nước ngoài còn nhiều ngại ngần.

Ở các nước có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như Mỹ, Anh, Singapore… đều có sự bảo trợ của Chính phủ trong vai trò nhà đầu tư cho quỹ, vì vậy ở quốc gia đang nghèo nàn như Việt Nam thì việc sớm đưa ra dự thảo luật bảo vệ các doanh nghiệp khởi nghiệp là cần thiết và góp phần thúc đẩy nền kinh tế cho đất nước.

Last Updated on: August 2nd, 2017 at 4:45 am, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram