Doanh nghiệp nào áp dụng hoá đơn điện tử?


Posted On May 13 2018 by

Vừa qua, Bộ Tài chính đã đề xuất ban hành nghị định quy định cụ thể về hoá đơn điện tử. Việc này nhằm hướng đến quản lý hoá đơn thống nhất, dễ thực hiện hơn đồng thời hạn chế việc gian lận, trốn thuế.

Doanh nghiệp nào áp dụng hoá đơn điện tử?

Tính đến nay, hoá đơn điện tử của các doanh nghiệp đã được khách hàng chấp thuận, mang đến hiệu quả thiết thực về thời gian và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đi kèm với đó là thói quen sử dụng hoá đơn giấy của khách hàng cũng đang dần thay đổi. Khi sử dụng hoá đơn điện tử, khách hàng sẽ thuận tiện hơn trong thanh toán, khi cần có thể truy cập vào Website của bên bán để xem và tải hoá đơn, do đó khách hàng không cần phải lưu trữ, bảo quản hoá đơn, tránh rủi ro bị mất đồng thời tiết kiệm được chi phí do không phải in trực tiếp ra giấy.

Mặc dù lợi ích trước mắt đã có, nhưng hành lang pháp lý hiện nay về hoá đơn đã bộc lộ nhiều điểm hạn chế. Ví dụ như quy định về in, phát hành, sử dụng hoá đơn xây dựng chủ yếu áp dụng quản lý đối với hoá đơn giấy đã không còn phù hợp hiện nay.

Theo đề xuất từ Bộ Tài chính, hoá đơn điện tử bắt buộc phải áp dụng với các hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề tối thiểu một tỷ đồng. Đối với hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có doanh thu năm trước liền kề từ một tỷ đồng bắt buộc phải sử dụng hoá đơn điện tử được xác thực bởi cơ quan thuế….

Ngoài ra, doanh nghiệp, hộ kinh doanh truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký, trong vòng một ngày, cơ quan thuế phải gửi trả phản hồi cho doanh nghiệp.

Last Updated on: May 13th, 2018 at 3:17 am, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram