Người Việt Nam đang “quay lưng” với kinh doanh?


Posted On Aug 25 2017 by

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, năm 2016 chỉ có 15-20% trong tổng số 50 thương vụ M&A lớn nhất là bán 100% công ty, trong đó các nhà đầu tư nước ngoài chiếm tới 77% tổng giá trị M&A toàn thị trường Việt Nam, tương ứng khoảng 5,8 tỷ đô la Mỹ. Năm 2016 cũng chứng kiến công ty Thực phẩm Đức Việt được sang tên chủ mới, mặc cho thương hiệu quá nổi tiếng và công ty luôn nằm trong danh sách 100 doanh nghiệp có doanh số tăng trưởng cao nhất Việt Nam dựa theo bảng xếp hạng FAST 500. Mới đây, một doanh nghiệp ở tỉnh miền Tây cũng đã bán đi một cơ ngơi đồ sộ để định cư ở nước ngoài, với lí do được đưa ra là “chán”.

kinh doanh

Theo con số khảo sát chỉ số Niềm tin doanh nhân (CEO.CI) năm 2017 lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, có tới 44% doanh nghiệp đã từng lỡ cơ hội vì rào cản pháp lý và hạn chế thị trường. Từ việc phải xin quá nhiều giấy phép con; thủ tục hành chính phiền hà cho đến vốn, chính sách thuế, hải quan, bảo hiểm còn nhiều bất cập đã dẫn đến tình trạng cứ có 3 doanh nghiệp mới thành lập thì lại có đến 2 doanh nghiệp rời thị trường hoặc ngừng hoạt động.

Hiện nay, mức lãi suất bình quân của Việt Nam là 7-9% trong khi các quốc gia khác như Trung Quốc: 4,3%; Malaysia 4,6%; Hàn Quốc 2-3%; Nhật Bản 0,95%. Chưa kể, chi phí vận chuyển từ cảng Hải Phòng về Hà Nội còn đắt gấp 3 lần chi phí vận chuyển từ Hàn Quốc, Trung Quốc về Việt Nam; chi phí nộp thuế cao nhất so với ASEAN 4. Ngoài ra, còn rất nhiều khoản chi phí khác với mức giá cao gấp nhiều lần so với nước bạn.

Với từng đấy lí do đã tạo nên một tâm lý chán nản cho các doanh nhân Việt Nam, mặc dù đây mới chỉ là những con số mang tính chất tương đối nhưng cũng đã phản ánh phần nào thực trạng nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Last Updated on: August 25th, 2017 at 2:19 pm, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram