Những sai lầm về luật mà doanh nghiệp thường hay mắc phải


Posted On Dec 19 2018 by

Mặc dù hiện nay, nghĩa vụ và quyền hạn của người sử dụng lao động đã được quy định khá rõ ràng tại Bộ luật Lao động, thế nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang áp dụng những chính sách “luật rừng” do nội bộ tự đặt ra, bao gồm cả điều khoản vi phạm quy định.

Những sai lầm về luật mà doanh nghiệp thường hay mắc phải

  • Yêu cầu người lao động “đặt cọc” mới được vào làm

Trước tình trạng nhiều người lao động chưa làm đủ thời gian thực hiện hợp đồng theo cam kết đã bỏ việc, các doanh nghiệp áp dụng chính sách buộc “đặt cọc” nhằm buộc họ phải thực hiện theo cam kết. Tuy nhiên, theo khoản 2, điều 20 của Bộ luật Lao động năm 2012 thì đây là một hành vi bị cấm và có thể bị xử phạt từ 20-25 triệu đồng.

  • Giữ bằng cấp của người lao động

Nhiều doanh nghiệp thường yêu cầu người lao động phải nộp bằng cấp (bản chính) cho người sử dụng lao động để giữ chân, đe doạ họ trong trường hợp muốn bỏ việc giữa chừng. Theo Khoản 1 điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012 thì hành vi này có thể bị xử phạt từ 20-25 triệu đồng.

  • Thời gian thử việc dài hơn quy định

Trong thời gian thử việc, doanh nghiệp phải chi trả tối thiểu 85% mức lương chính thức, đồng thời không cần đáp ứng các lợi ích khác mà nhân viên chính thức được hưởng. Đây là lý do nhiều doanh nghiệp cố tình kéo dài thời gian thử việc để tiết kiệm chi phí cho công ty. Việc này sẽ là trái pháp luật nếu thời gian thử việc kéo dài quá 60 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên, 30 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn từ trung cấp nghề, 6 ngày đối với công việc khác.

Last Updated on: December 19th, 2018 at 8:19 am, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram