Những việc về nhân sự cần thực hiện khi mới thành lập doanh nghiệp (phần 4)


Posted On Jan 5 2020 by

Phần 4 cũng là phần cuối bài viết muốn giới thiệu cho các bạn về các công việc phải thực hiện về mặt nhân sự khi mới thành lập doanh nghiệp. Hy vọng với những gì bài viết giới thiệu sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức cần thiết và bổ ích.

Khai báo về các loại máy, thiết bị, vật tư… có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và vệ sinh lao động

 Nếu doanh nghiệp của bạn có những loại tài sản như trên (theo Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH), bạn cần phải khai báo với cơ quan chức năng tại nơi sử dụng. Các loại máy móc thiết bị, vật tư có yêu cầu cao về an toàn lao động trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định.

Nộp tiền bảo hiểm hàng tháng

Sau khi đăng ký tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đóng tiền bảo hiểm theo quy định cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Doanh nghiệp có thể đóng từng tháng hoặc đóng 03 tháng hoặc đóng theo 06 tháng một lần.

Thành lập công đoàn cơ sở

Điều này không bắt buộc, tuy nhiên nếu công ty có số lao động đông thì việc thành lập công đoàn cơ sở là cần thiết nhằm tạo môi trường làm việc và kịp thời trong các hoạt động thăm hỏi, phong trào…

Nếu muốn thành lập công đoàn thì đầu tiên phải tổ chức Ban vận động thành lập công đoàn sau đó liên hệ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để được hướng dẫn và hỗ trợ để thành lập công đoàn đúng với các quy định hiện hành

Nộp kinh phí công đoàn hàng tháng

Dù thành lập hay không thành lập tổ chức công đoàn thì mỗi tháng doanh nghiệp đều phải nộp kinh phí công đoàn có mức bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ để đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Last Updated on: January 5th, 2020 at 2:52 pm, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram