Quy định tăng cường vi chất dinh dưỡng khiến các doanh nghiệp khốn khổ


Posted On Jun 30 2018 by

Theo Nghị định 09/2016/NĐ-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ có quy định “Muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I ốt” đang khiến nhiều doanh nghiệp “khó xử”.

Quy định tăng cường vi chất dinh dưỡng khiến các doanh nghiệp khốn khổ

Theo đại diện của nhiều doanh nghiệp, kể từ khi có hiệu lực thi hành, các công ty đã bổ sung vi chất sắt, kẽm vào sản xuất nhưng việc này lại khiến bột mì bị nổi đốm, màu sắc các sản phẩm thành phẩm không ổn định, bị biến đổi đã trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng. Nếu muốn làm ra sản phẩm có tính chất như cũ, họ sẽ phải đầu tư nghiên cứu thử nghiệm các công thức khác nhau vô cùng tốn kém.

Bên cạnh đó, khi đáp ứng quy định này cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng xuất khẩu của các doanh nghiệp. Lý do là nhiều quốc gia đã cấm sử dụng các vi chất mà Việt nam bắt buộc hoặc muốn xuất khẩu vào nước đó cũng phải xin phép, công bố, chứng minh vô cùng rắc rối. Lúc đó người tiêu dùng nước ngoài sẽ không lựa chọn sản phẩm của họ nữa.

Trước thực trạng đó, các doanh nghiệp kiến nghị tách ra hai phần sản xuất là bột mì không bổ sung cho xuất khẩu và dây chuyền có sử dụng bột mì bổ sung vi chất cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, áp dụng quy tắc này cũng sẽ gây ra sự tốn kém về chi phí.

Hiện các doanh nghiệp đang hi vọng Chính phủ sẽ bãi bỏ quy định “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iot” và “bãi bỏ quy định bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm”. Có nên, chỉ nên là hình thức khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng.

Last Updated on: June 30th, 2018 at 7:39 am, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram