Sửa đổi luật doanh nghiệp để có lợi hơn cho doanh nghiệp


Posted On Sep 19 2017 by

Mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất đưa phân bón là một trong số các mặt hàng từ không chịu thuế vào diện chịu thế giá trị gia tăng (VAT) 5% trong một dự án sửa 5 luật thuế với mục đích khấu trừ thuế đầu vào. Điều này đã đáp ứng được mong mỏi của các doanh nghiệp sản xuất phân bón hiện nay. Bởi nhờ đó, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế đầu vào để giảm được tổng chi phí sản xuất để từ đó có cơ hội tái đầu tư sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, việc đưa phân bón, máy móc thiết bị cho nông nghiệp vào diện chịu thuế VAT chính là yếu tố tạo cơ hội cho nhóm hàng phân bón phát triển để từ đó tạo động lực cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ, giảm giá thành sản phẩm đồng thời bớt được áp lực cạnh tranh từ thị trường phân bón nhập khẩu.

luật doanh nghiệp

Với mặt hàng phân bón hiện nay, các doanh nghiệp đang phải giảm công suất do chịu sức ép cạnh tranh từ hơn 4 triệu tấn phân bón nhập khẩu mỗi năm, tương đương với thiệt hại hàng trăm tỷ đồng do phải giảm sản lượng và không được khấu trừ, hoàn thuế.

Đứng trước thực trạng này, nhà nước cần phải sớm can thiệp trước khi các doanh nghiệp bị phá sản vì không chịu được sức ép hiện nay. Thực chất sửa đổi chính sách thuế không phải để ưu ái riêng cho doanh nghiệp nào bởi lẽ khi “không ở diện chịu thuế VAT” thì doanh nghiệp cũng không được kê khai, khấu trừ và hoàn thuế VAT đầu vào, bắt buộc phải tính vào chi phí và khiến giá thành tăng, điều này đương nhiên sẽ khiến doanh nghiệp bất lợi.

Nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua chắc chắn sẽ đạt lợi ích kép cho tất cả các doanh nghiệp ngành phân bón và nhà nông, bao gồm cả những doanh nghiệp đang thua lỗ và trong quá trình gấp rút tái cơ cấu.

Last Updated on: September 19th, 2017 at 3:15 am, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram