Thành lập hàng chục công ty để mua bán hóa đơn bất hợp pháp


Posted On Jan 31 2020 by

Việc mua bán hóa đơn nhằm trốn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp hàng năm diễn ra khá phổ biến đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp quy mô nhỏ ở các lĩnh vực như thi công, xây lắp, vận tải… thường có đầu ra còn đầu vào khi có khi không thì việc mua hóa đơn là một giải pháp để giảm thiểu các chi phí thuế.

Chính vì điều này nên các đường dây mua bán hóa đơn được lập ra và hoạt động ngày càng tinh vi. Vừa qua, một đường dây mua bán hóa đơn do 9x cầm đầu đã được triệt phá. Đường dây này đã hoạt động từ năm 2015 và thành lập đến 33 doanh nghiệp ma tại nhiều địa điểm ở các quận huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội nhằm buôn bán hóa đơn bất hợp pháp.

Số tiền ghi trên mỗi hóa đơn là vô cùng lớn, lên đến vài tỷ đồng. Khách hàng mua hóa đơn đều là các công ty, doanh nghiệp lớn, thậm chí có cả các doanh nghiệp nhà nước. Đứng đầu đường dây này là Quản Trọng Công, sinh năm 1991.

Theo lời Công khai nhận, nhằm qua mặt các cơ quan chức năng, ngụy tạo hoạt động mua  bán là có thật, Công thông đồng với các doanh nghiệp, chuyển tiền qua tài khoản và rút trả lại.

Tinh vi hơn, để tránh sự chú ý và sự kiểm tra của các cơ quan chức năng, thay vì thành lập các doanh nghiệp mới, Công mua lại các công ty cũ đang còn hoạt động với giá khoảng 30 – 40 triệu đồng/công ty, mua các chứng minh thư cũ tại các tiệm cầm đồ và sang tên doanh nghiệp cho người có tên trong chứng minh thư với chức danh giám đốc. Nếu bị phát hiện, những người đứng đầu này sẽ không hề biết đến Công cũng như cơ quan điều tra không tìm ra được tung tích của Công.

Cơ quan Công an Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng, điều tra các doanh nghiệp đã mua hóa đơn của các công ty ma này và xử lý theo quy định.

Last Updated on: January 31st, 2020 at 7:29 am, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram