Thị trường M&A Việt Nam bị thao túng bởi doanh nghiệp nước ngoài


Posted On Mar 22 2018 by

Trong 5 năm trở lại đây, công nghiệp Việt Nam đã có những bước thay đổi rõ rệt, cùng với chỉ số sản xuất toàn ngày có mức tăng trung bình trên 7%/năm. Tính riêng năm 2017, đến hết tháng 11 ngành này đã tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường M&A Việt Nam bị thao túng bởi doanh nghiệp nước ngoài

Nhờ đó, thị trường M&A của Việt Nam cũng đã có nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực công nghiệp liên quan đến yếu tố nước ngoài. Đáng kể đến như: Tập đoàn SCG và Công ty vật liệu xây dựng Việt Nam, Tập đoàn CJ và Công ty thực phẩm Cầu Tre, Earth Chemical và công ty Á Mỹ Gia…Những ngày cuối tháng 12, công ty ThaiBev cũng đã thông qua Vietnam Beverage để mua lại 343,66 triệu cổ phần Sabeco, tương đương 53,59% vốn điều lệ. Điều này đã thể hiện sự chủ động tìm kiếm cơ hội của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và ngược lại, thị trường của chúng ta cũng có rất nhiều cơ hội đầu tư thông qua hình thức M&A trong lĩnh vực này.

Tính đến hiện tại, các nhà đầu tư đang đầu tư mạnh tại Việt Nam chủ yếu ở các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan với các lĩnh vực hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính, phân phối, bán lẻ, sản xuất vật liệu xây dựng…Có thể thấy, các doanh nghiệp nước ngoài đang dẫn dắt cuộc chơi M&A bởi thực tế, các thương vụ mua bán và sáp nhập lớn có đến 77% là của các doanh nghiệp nước ngoài và vốn dĩ họ có lợi thế về vốn  cũng như điểm xuất phát trước Việt Nam từ rất lâu.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu xây dựng chiến lược phát triển dài hạn mà M&A là một công cụ quan trọng để thực hiện nó. Chưa kể, các quỹ đầu tư trong nước cũng đang có dấu hiệu tăng trưởng về chất lượng lẫn quy mô, từ đó là nền tảng giúp thúc đẩy số lượng và giá trị các thương vụ M&A trong nội bộ các doanh nghiệp Việt Nam.

Last Updated on: March 22nd, 2018 at 5:47 am, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram