Thị trường Việt Nam vẫn đang là điểm dừng chân lý tưởng


Posted On Jul 12 2018 by

Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp châu Âu hoặc có sự liên kết với châu Âu tại Việt Nam vẫn đang lạc quan về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, mặc dù chỉ số này đã giảm xuống so với những năm trước.

Thị trường Việt Nam vẫn đang là điểm dừng chân lý tưởng

Theo đó, so với những quý liền kề trước, đơn vị đánh giá tình hình môi trường kinh doanh là “xuất sắc” giảm xuống còn 10%, trong khi các đơn vị xếp hạng “tốt” tăng thêm 7%. Số lượng đánh giá mang tính “tiêu cực” không có nhiều thay đổi.

Nhìn tổng quan, hầu hết các thành viên của EuroCham đều khá tự tin vào sự bình ổn đồng thời tiếp tục là động lực để cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng đạt 9%. Về tình trạng lạm phát trong 3 tháng đầu năm, chỉ 1% doanh nghiệp tham gia khảo sát tin rằng lạm phát sẽ đe doạ công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình. Chính vì vậy, các đại diện tham gia khảo sát đã sớm dập tắt nỗi lo này.

Đối với mặt nhân sự, số doanh nghiệp muốn duy trì lượng người làm việc tiếp tục giữ ở mức 40%, trong khi có 12% đang đề ra kế hoạch tuyển thêm nhiều, 41% tuyển thêm một ít.

Một số doanh nghiệp thể hiện mong muốn được giảm bớt số lượng người lao động từ 10% xuống còn 5% để giảm bớt gánh nặng về tài chính, đặc biệt là bảo hiểm.

Riêng với tình hình phát triển luật ở Việt Nam năm vừa qua, có tới 37% cho rằng không có gì thay đổi, 25% đánh giá đã có cải thiện và chỉ 2% nhận định khách quan.

Với cuộc khảo sát này, EuroCham hy vọng thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy các động lực trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý đồng thời hoàn tất cam kết đối với Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam sắp sửa có hiệu lực.

Last Updated on: July 12th, 2018 at 12:28 pm, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram