Thương mại điện tử tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng


Posted On Jul 16 2018 by

Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), năm 2017, thương mại điện tử của nước ta tăng trưởng trên 25%. Tính riêng lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, doanh thu đang trên đà tăng trưởng 35%.

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng

Đối với lĩnh vực thanh toán, theo Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), số lượng giao dịch trực tuyển của thẻ nội địa tăng 50%, giá trị giao dịch tăng 75% so với năm 2016.

Tại lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, một vài công ty tiếp thị liên kết có tốc độ tăng trưởng đạt từ 100% – 200%, điều này cho thấy các doanh nghiệp đang ngày càng sử dụng thương mại điện tử nhiều hơn.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, loại hình kinh doanh trực tuyến mới cũng tăng nhanh kéo theo sự cạnh tranh lành mạnh và bảo vệ người tiêu dùng. Không chỉ các nhà bán lẻ mà các doanh nghiệp lớn cũng đang bắt đầu nhăm nhe nhảy vào thị trường đầy tiềm năng này.

Theo thống kê, số lượng các đơn hàng thương mại điện tử tăng nhanh vọt, ước đạt 60%.năm. Doanh thu bán lẻ hàng hoá qua các kênh thương mại điện tử chiếm 3,4 – 3,7% so với tổng giá trị bán lẻ hàng hoá, điều này chứng tỏ tốc độ bán lẻ hàng hoá qua các kênh thương mại điện tử cũng đang có chiều hướng đi lên.

Tuy nhiên, đi cùng với sự tăng trưởng này là một bộ phận các doanh nghiệp lợi dụng để qua mặt cơ quan chức năng. Các đơn vị này có dấu hiệu vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh, khuyến mại trực tuyến, buôn bán không đúng với giao kết…gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng.

Bởi vậy, khi muốn mua sắm trên các trang mạng điện tử, người dân cần trao đổi kĩ càng với người bán về các chính sách mua hàng, đổi/trả để tránh rơi vào tình trạng tiền mất, tật mang.

Last Updated on: July 16th, 2018 at 2:28 am, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram