Việt Nam chưa khai thác mạnh xuất khẩu trực tuyến


Posted On Mar 29 2018 by

Vào ngày 8/12, theo một nguồn thông tin, Việt Nam thuộc Top 10 trên thế giới về tỷ trọng doanh thu xuất khẩu tính trên GDP và chỉ xếp sau một số quốc gia như Singapore, Malta, Ireland. Tuy nhiên lại chỉ có 1% doanh nghiệp xuất khẩu biết cách ứng dụng xuất khẩu trực tuyến để tạo ra đơn hàng. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu đối với Bộ Công thương phải có biện pháp xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với trường hợp này.

Việt Nam chưa khai thác mạnh xuất khẩu trực tuyến

Theo báo cáo Chỉ số thương mại điện tử năm 2017 của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), năm 2017, khi thực hiện giao dịch điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho DN xuất nhập khẩu, tiết kiệm được 15-30% có trường hợp lên tới 90% thời gian so với cách làm truyền thống, ngoài ra còn tiết kiệm về nhân lực, giảm sai sót, minh bạch về thủ tục và tăng cường khả năng số hoá.

Theo VECOM, hiện nay, trong số DN xuất nhập khẩu tham gia khảo sát có website thì tỷ lệ website có tên miền .vn là 46%, còn tên miền quốc tế là 54%. Tỷ lệ website có tiếng nước ngoài chỉ đạt 63%, do vậy, các DN xuất nhập khẩu sử dụng tên miền quốc tế cho website của mình trái ngược hoàn toàn với những DN hướng đến thị trường nước nhà.

Xu hướng mua sắm điện tử đang ngày một phát triển, các doanh nghiệp cần biết đón đầu và tạo ra cho mình sự khác biệt để có thêm nhiều cơ hội mới. Chưa kể, kênh xuất khẩu trực tuyến mang đến nhiều cơ hội thành công cao vì nó không bị giới hạn về địa lý, phủ sóng mạng lưới khách hàng rộng rãi và mức chi phí thấp. Luật doanh nghiệp cần có những quy định rõ ràng hơn trong việc này để các doanh nghiệp có hành lang pháp lý tuân thủ và thực hiện.

Last Updated on: March 29th, 2018 at 2:46 am, by Betty M. Ingram


Written by Betty M. Ingram